Các kỹ năng lập trình web cần phải có.

Rate this post

Công nghệ phát triển web luôn thay đổi. Nó dường như là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất và không có khả năng sẽ lụi tàn theo thời gian, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu. Do đó, chúng tôi quyết định viết bài viết “Các kỹ năng lập trình web cần phải có“. Hi vọng nó sẽ giúp ích bạn trên con đường trở thành 1 lập trình web siêu cấp.

Phát triển web là gì và ai là nhà phát triển web?

Phát triển web là quá trình thiết lập và quản lý trang web; đó là công việc được thực hiện đằng sau hậu trường làm cho một trang web có vẻ hấp dẫn, hoạt động nhanh chóng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Để làm điều này, các nhà phát triển web sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các ngôn ngữ và khuôn khổ được sử dụng được xác định bởi công việc chúng hoàn thành và nền tảng chúng sử dụng.

Bởi vì các kỹ năng phát triển web đang có nhu cầu lớn, đây là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Đây là một trong những nghề dễ tiếp cận nhất và được trả lương cao.

Các kỹ năng một lập trình web cần phải có

Các kỹ năng lập trình web cần phải có.

Quá trình phát triển web bao gồm phát triển giao diện người dùng, tạo nội dung web, và bảo mật mạng. Phát triển web, theo nghĩa rộng nhất, đề cập đến tất cả các hành động, thay đổi và hoạt động cần thiết để xây dựng, quản lý và điều hành một trang web nhằm đảm bảo chức năng, trải nghiệm người dùng và tốc độ tối ưu.

Phát triển web đang dần trở thành một trong những nghề nghiệp hấp dẫn nhất hiện nay. Nhưng chính xác thì nhà phát triển web là gì và họ làm gì? Nhà phát triển hoặc lập trình viên web là người biến một thiết kế web do khách hàng hoặc nhóm thiết kế tạo ra thành một trang web.

Các nhà phát triển web thiết kế bố cục của trang web, chẳng hạn như trang chủ hấp dẫn trực quan và thiết kế thân thiện với người dùng (giao diện người dùng nhìn thấy) và họ cũng có thể tạo nội dung cho trang web đó. Sau khi một trang web chạy, các nhà phát triển đảm bảo rằng nó hoạt động trong tất cả các trình duyệt web cũng như tương thích với mobile bằng cách kiểm tra và nâng cấp nó khi cần. Phía sau của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nhà phát triển back-end thiết kế và duy trì công nghệ cho phép các thành phần cho phép mặt người dùng của trang web tồn tại. Họ cũng sử dụng cơ sở dữ liệu (là tập hợp dữ liệu có cấu trúc) để cải thiện khả năng truy cập dữ liệu.

Các nhà phát triển web được chia thành 3 nhóm chính front-end, back-end và full-stack.

Bạn có thể quan tâm: Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết 2023

Kỹ năng lập trình web cần phải có.

Các lập trình viên có kinh nghiệm Phát triển Web sẽ nổi bật. Nhà phát triển web mặt trước phải hiểu HTML, có khả năng thiết kế và hiểu biết phân tích.

Tại bài viết này, bạn sẽ có được thông tin cơ bản và cần thiết nhất để trở thành web developer, cũng như những điều bạn cần biết để trở thành web developer xuất sắc.

HTML/CSS

Trước khi trở thành 1 web developer bạn phải thành thạo HTML và CSS. Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn để tạo các trang web. Các nhà phát triển web thường sử dụng ngôn ngữ này để tạo các trang web. Mặt khác, CSS được sử dụng để thiết kế bố cục, màu sắc, phông chữ và kiểu của trang. Cả hai ngôn ngữ này là cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất đối vớifront-end developer.

Các kỹ năng lập trình web cần phải có - HTML và CSS

Các kỹ năng lập trình web cần phải có – HTML và CSS

HTML đóng vai trò là khuôn khổ để phát triển các trang trực tuyến. Bạn có thể sử dụng công nghệ này để xây dựng các trang web tùy chỉnh với các tính năng và khả năng có một không hai . HTML5 là phiên bản mới nhất dành cho người mới bắt đầu và bạn nên bắt đầu nghiên cứu nó ngay.

Mặt khác, CSS (Cascading Style Sheet), như đã nói trước đây, là thứ bắt buộc phải có trong quá trình phát triển Web. Chúng ta sử dụng nó để làm cho giao diện người dùng bóng bẩy và thu hút người dùng hơn. Nó cũng được sử dụng để đảm bảo rằng trang web của chúng ta hiển thị đẹp mắt trên nhiều loại thiết bị và kích cỡ màn hình.

JavaScript

Khi xử lý WWW, JavaScript được sử dụng cùng với HTML và CSS. Javascript đứng đầu trong danh sách các ngôn ngữ cần thiết của web developer. JavaScript là ngôn ngữ máy tính cho phép bổ sung chức năng phức tạp cho trang web. Biết JavaScript sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong khi xây dựng trang web. Những kỹ năng này sẽ cho phép bạn tạo các trang web có tính tương tác cao, tập trung vào trải nghiệm người dùng.

JavaScript là ngôn ngữ máy tính dựa trên văn bản được sử dụng để tạo các trang web tương tác ở cả phía máy khách và máy chủ. Trong khi HTML và CSS cung cấp cấu trúc và bố cục cho các trang web, JavaScript cung cấp các yếu tố tương tác khiến mọi người quan tâm.

Các DEV sử dụng JS để thiết kế các trang web động với các đặc điểm cụ thể (thao tác các phần tử, tư duy thuật toán, v.v.) hỗ trợ phát triển một mạng hấp dẫn trên nền tảng kỹ thuật số. Bạn không thể không học JavaScript nếu muốn trở thành  một lập trình web.

Backend

Để các trang web có thể hoạt động thì Backend là khung xương phía sau nhằm xử lý các chức năng của website. Đó là mã liên kết web với cơ sở dữ liệu, quản lý kết nối người dùng và thực thi ứng dụng web. Phát triển phụ trợ cộng tác với phát triển giao diện người dùng để cung cấp kết quả cuối cùng cho người dùng.

Các kỹ năng lập trình web cần phải có - Backend

Các kỹ năng lập trình web cần phải có – Backend

Backend developers thường quan tâm đến cách một trang web hoạt động. Họ xây dựng mã tập trung vào chức năng và logic thúc đẩy sản phẩm mà họ đang phát triển và công nghệ họ sử dụng không bao giờ rõ ràng đối với khách hàng.

Backend hỗ trợ kết hợp giữa máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Backend developers có thể chịu trách nhiệm thiết kế API, code để kết nối với cơ sở dữ liệu, thiết lập thư viện, làm việc trên dựa trên các quy trình và kiến trúc dữ liệu, v.v. Nó thường được xác định bởi chức năng và công ty.

Backend developers được phân thành hai loại: lập trình hướng đối tượng (OOP) và lập trình chức năng. Các ngôn ngữ OOP phổ biến bao gồm Java,.NET và Python. SQL, F# và R là ba trong số các ngôn ngữ lập trình hàm phổ biến nhất.

JS Frameworks

Các thư viện JavaScript cung cấp các chức năng hoàn chỉnh có thể được ứng dụng sử dụng để hoàn thành một tác vụ và giúp lập trình dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chúng ta thường sử dụng các thư viện CSS đã được thiết kế sẵn.

Các kỹ năng lập trình web cần phải có - JS

Các kỹ năng lập trình web cần phải có – JS

JavaScript Frameworks là một Frameworks ứng dụng JavaScript cho phép các lập trình viên sửa đổi và sử dụng lại các chức năng. Tại sao phải phát triển thứ gì đó ngay từ đầu khi bạn có thể sử dụng thứ gì đó và sửa đổi nó để phù hợp với nhu cầu của mình? Các Frameworks làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn đồng thời cung cấp một cách tiếp cận thống nhất hơn để phát triển. Các Frameworks này cũng cho phép các lập trình viên xây dựng các ứng dụng đáp ứng thiết bị. Vue.js, React và Angular.js là một số framework nổi tiếng nhất.

Testing và Debugging

Test và debug là 2 kỹ năng vô cùng đặc biệt bạn cần phải có khi muốn là một lập trình viên dù ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì đây là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng. Debugging sẽ chiếm khoảng 33% thời gian của nhà phát triển phần mềm.

Bạn nên kiểm tra trang web của mình để tìm lỗi một cách thường xuyên. Bạn phải có khả năng sửa bất kỳ lỗi nào được phát hiện. Kiểm tra thường xuyên đảm bảo rằng code đang hoạt động bình thường. Do đó, để trở thành một nhà phát triển web giỏi cần có khả năng Testing và Debugging.

Đây là một quá trình tốn rất nhiều thời gian và khó khăn, nhưng nó là một cơn ác mộng không thể tránh khỏi. Việc tìm và sửa lỗi sẽ trở nên thú vị hơn khi thực hành vì nó tương tự như giải một câu đố và những thay đổi đơn giản có thể khiến mọi thứ hoạt động. Đôi khi 1 dấu phẩy sẽ làm bạn tìm cả ngày đấy.

Kỹ năng tối ưu hóa SEO

Các kỹ năng lập trình web cần phải có - SEO

Các kỹ năng lập trình web cần phải có – SEO

Nhiều khách hàng thích các DEV hiểu các nguyên tắc cơ bản của SEO. Điều này sẽ giúp một web có SEO tốt có thể xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, thu hút nhiều khách truy cập hơn. SEO là một kỹ năng quan trọng cần có đối với  lập trình web vì khách hàng thường muốn tăng lượng khách truy cập vào web của họ.

Web Responsive

Các kỹ năng lập trình web cần phải có - Responsive

Các kỹ năng lập trình web cần phải có – Responsive

Nếu bạn muốn làm việc với tư cách là một lập trình web, bạn phải hiểu và biết cách thiết kế web Responsive. Một trang web có thể phù hợp trên nhiều loại thiết bị với các kích cỡ màn hình khác nhau. Bất kỳ trang web nào bạn tạo phải đáp ứng với nhiều kích cỡ màn hình, bất kể người dùng đang sử dụng máy tính để bàn hay điện thoại.

Web Hosting / Cloud Server / VPS

Hosting cho phép bạn lưu trữ và truy cập tài nguyên của mình (tệp HTML, tệp CSS, tệp JS, hình ảnh và cơ sở dữ liệu) trên máy chủ thông qua Internet.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưa trữ như Google, Amazon, Alibabla, NameCheap, vultr… Nhưng lựa chọn 1 dịch vụ lưu trữ tốt sẽ giúp website của bạn có tốc độ truy cập nhanh hơn, cũng bao gồm các dịch vụ bảo mật được đảm bảo.

Làm sao để cải thiện kỹ năng phát triển web

Dưới đây là một số gợi ý để cải thiện khả năng phát triển web dành cho bạn:

Thực hành

Code nhiều quen tay, quay tay ắt sẽ ra… Việc code nhiều làm nhiều với nhiều demo là cách nâng cao kỹ năng lập trình web của bạn. Dù bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc thực hành code thật nhiều đó là điều vô cùng quan trọng.

Ngoài ra tham khảo thêm nhiều kiến thức trên internet cũng là nguồn kiến thức vô tận giúp các bạn có nhiều kỹ năng hơn trong quá trình code cũng như fix bug.

Học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các DEV khác

Việc chia sẻ kiến thức với các lập trình khác sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm sử lý lỗi hay nhiều kỹ năng hay hơn. Đừng nghĩ mình tài giỏi bạn nhé, vì ai cũng có khuyết điểm. Việc chia sẻ và trao đổi kiến thức với người khác sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn trong 1 đoạn code đấy.

Học hỏi và tìm hiểu về các công nghệ liên quan mới.

Nếu không muốn là một kẻ lạc hậu thì việc học các công nghệ mới là việc vô cùng cần thiết. Nên phải luôn luôn nâng cấp kỹ năng thông qua các công nghệ mới liên quan đến ngôn ngữ của bạn.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết “Các kỹ năng lập trình web cần phải có” sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để trở thành một nhà phát triển web tuyệt vời. Hiểu công nghệ cũng như khả năng thiết kế và phân tích, đều là những kỹ năng chính của Nhà phát triển web. Nếu bạn chưa thành thạo bất kỳ kỹ năng nào được liệt kê ở trên, bạn vẫn còn thời gian để học hỏi, phát triển và cải thiện với tư cách là nhà phát triển web.

Đọc thêm nhiều tin tức hay về lập trình và công nghệ mới tại: CoderViet.Net