Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có

Rate this post

Lập trình di động hay cụ thể là lập trình android ngày càng trở nên phổ biến, chính vì thế rất nhiều lập trình viên đã chọn lập trình android để làm nghề chính của mình. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kỹ năng lập trình viên android cần phải có. Tuy nhiên trước khi bắt đầu chúng ta hãy cùng tìm hiểu lập trình android là gì và lập trình viên android làm những gì?

LẬP TRÌNH ANDROID ?

Hệ điều hành Android được phát triển bởi Google là một hệ điều hành di động mã nguồn mở. Android về cơ bản đã trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới trong mười năm qua tiếp đến mới là iOS.

“Lập trình Android là quá trình phát triển một ứng dụng tương thích với hệ điều hành Android hoặc bộ công cụ phát triển phần mềm Android (SDK) trên Android Studio.”

Các ứng dụng Android trước đây thường sẽ được tạo bằng Java, đây cũng là một phần quan trọng của hệ sinh thái ứng dụng Android. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay các bạn có thể lập trình android bằng Kotlin, Flutter, React Native….

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở. Hệ điều hành Android hiện đang phục vụ hơn 4,0 tỷ người (vào năm 2023), nhiều hơn bất kỳ hệ điều hành di động nào khác. Hệ điều hành này hiện tại đang có sẵn trên nhiều loại Smartphone, máy tính bảng và Smart Watch thông qua hệ điều hành Android Wear.

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có

MỘT LẬP TRÌNH VIÊN ANDROID SẼ LÀM GÌ ?

Lập trình viên Android sẽ chịu trách nhiệm về một số công việc, từ phát triển ứng dụng đến sửa lỗi sau khi ứng dụng được triển khai. Là một lập trình viên android, bạn phải ghi nhớ nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình phát triển ứng dụng để làm cho ứng dụng trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn đối với người dùng. Lập trình viên  Android sẽ chịu trách nhiệm một số công việc sau.

  • Phát triển các tính năng của ứng dụng android.
  • Sử dụng Github để backup cũng như chia sẻ code.
  • Xác định, thiết kế các tính năng mới.
  • Kiểm tra và backup cơ sở dữ liệu (MySQL, Mongo).
  • Sửa lỗi và khắc phục sự cố trong ứng dụng nếu có.
  • Dánh giá và triển khai và cập nhật liên tục.
  • Sử dụng nguồn dữ liệu API (Giao diện lập trình ứng dụng).

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có

Để trở thành một lập trình Android giỏi, bạn phải học nhiều kỹ năng khác nhau và sử dụng chúng vào thời điểm thích hợp để mang đến cho người dùng của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể. Trong bài viết “Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có” hi vọng nó sẽ có ích đối với bạn.

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là phần cơ bản nhất của quá trình phát triển Android. Kotlin và Java là những ngôn ngữ phổ biến nhất để phát triển ứng dụng Android, tuy nhiên hiện nay React Native, Flutter mới là thứ các bạn nên quan tâm. Java là ngôn ngữ máy tính đóng vai trò là nền tảng cho quá trình phát triển của Android. Bạn nên làm quen với các ngôn ngữ lập trình này từ các nguyên tắc cơ bản, cú pháp….

Trong Android, chúng ta sẽ sử dụng XML để xây dựng bố cục (giao diện người dùng). XML, viết tắt của eXtensible Markup Language, là một ngôn ngữ đánh dấu tương tự như HTML. Sau khi xây dựng các Bố cục XML này, chúng được kết nối với các tệp Kotlin/Java chứa logic.

Android Studio là một công cụ hữu ích để thiết kế các bố cục XML liền mạch và viết logic nghiệp vụ trong một môi trường tích hợp. Gradle, một bộ công cụ xây dựng phức tạp, được Android Studio sử dụng để tự động hóa và kiểm soát quá trình xây dựng. Plugin Android dành cho Gradle có thể được sử dụng để tích hợp Gradle vào Android Studio.

UX/UI

UI hay giao diện người dùng vô cùng quan trọng, với 1 thiết kế hiện đại, bắt mắt sẽ thu hút được người dùng hơn. Giao diện người dùng (UI) của ứng dụng Android bao gồm một hệ thống phân cấp các bố cục và tiện ích con. Một ứng dụng có thể có các chức năng hữu ích, nhưng nếu nó không tuân thủ các quy tắc thiết kế giao diện người dùng hiện đại, thì cuối cùng app đó sẽ có thể bị người dùng bỏ qua.

Sử dụng RecyclerView để triển khai danh sách và lưới, ConstraintLayout để thiết kế bố cục phức tạp, hoạt ảnh để cải thiện trải nghiệm người dùng, menu phù hợp, tuân theo nguyên tắc thiết kế Material và sử dụng đồ họa có thể vẽ vector thay vì đồ họa raster chỉ là một số quy tắc cơ bản mà mọi nhà phát triển phải tuân theo trong ứng dụng.

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có - UI

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có – UI

Khi phát thiết kế giao diện người dùng, điều quan trọng bạn phải đảm bảo là nó phù hợp với nhiều màn hình khác nhau, chứ không chỉ đáp ứng cho 1 kích cỡ nào đó. Công việc này giống như kỹ năng responsive của lập trình web, tuy nhiên bạn có thể yên tâm với android nó đơn giảm hơn nhiều. Cùng một ứng dụng sẽ có giao diện đa dạng trên các thiết bị khác nhau. Ví dụ, để tận dụng tối đa màn hình rộng, màn hình của máy tính bảng phải hiển thị bố cục hai cửa sổ. Một cửa sổ duy nhất nên được sử dụng trên điện thoại thông minh

Ngoài giao diện ra thì trải nghiệm người dùng cũng vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải thiết kế các tính năng làm sao cho người dùng sử dụng ứng dụng 1 cách thuận tiện nhất và ít phải thao tác nhất.

DEBUG & TESTING

Nếu đã là 1 lập trình viên dù làm ở mảng nào thì debug và testing là 2 kỹ năng bắt buộc bạn phải có để có thể giảm thiểu lỗi trước khi public ứng dụng của bạn đến với người dùng.

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có - DEBUG

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có – DEBUG

Debug và testing sẽ chiếm khoảng 33% thời gian mà bạn xây dựng 1 ứng dụng. Test nhiều trường hợp khác nhau là điều vô cùng cần thiết.

Xử lý cơ sở dữ liệu

Dữ liệu là một thành phần thiết yếu của bất kỳ ứng dụng nào . Bạn có thể lấy dữ liệu từ máy chủ, truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu cục bộ, duy trì tùy chọn người dùng và xử lý tệp. Sử dụng cơ sở dữ liệu Phòng, là một phần của thành phần kiến trúc Android Jetpack, để sử dụng cơ sở dữ liệu cục bộ. DataStore của Jetpack, kết hợp Kotlin coroutines và Flow để lưu trữ dữ liệu, có thể được sử dụng để lưu giữ lượng dữ liệu nhỏ chẳng hạn như cặp khóa-giá trị hoặc đối tượng đã nhập. Để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, các nền tảng đám mây như Firebase hoặc Parse cung cấp các API dễ dàng để lưu trữ dữ liệu trên đám mây và cung cấp dữ liệu đó trên các thiết bị.

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có - CSDL

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có – CSDL

Bảo mật

Android có các cơ chế bảo mật giúp hạn chế tần suất và mức độ nghiêm trọng của các mối lo ngại về bảo mật ứng dụng. Quyền có thể được sử dụng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Sử dụng quyền dựa trên chữ ký để chia sẻ dữ liệu một cách an toàn. Xử lý bảo mật dữ liệu một cách thận trọng bằng cách sử dụng bộ nhớ trong, bộ nhớ ngoài và ContentProviders. Để giảm thiểu các rủi ro bảo mật web như kịch bản chéo trang (JavaScript injection), Android đã giảm khả năng của WebView xuống mức tối thiểu. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng và giới hạn số lần bạn yêu cầu thông tin đăng nhập của người dùng. Thay vào đó, hãy sử dụng mã thông báo ủy quyền và cập nhật mã đó theo định kỳ.

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có - Bảo mật

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có – Bảo mật

API

Là một lập trình viên Android, gần như chắc chắn bạn sẽ muốn giao tiếp với nhiều dịch vụ bên ngoài. Bạn có thể muốn cho phép người dùng của mình truy cập lịch từ dịch vụ của bên thứ ba. Một doanh nghiệp phát triển ứng dụng Android thường sẽ cung cấp API và hướng dẫn cách truy cập để lấy dữ liệu một cách nhất quán và an toàn. Mặc dù bạn có thể tự do giao tiếp với bất kỳ API hiện có nào, nhưng Google cũng giúp việc kết nối với các API của riêng họ từ ứng dụng Android của bạn trở nên khá đơn giản.

Git

Tùy thuộc vào tổ chức và nhu cầu của bạn, khả năng dành cho nhà phát triển Android này có thể không thực sự cần thiết, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có. Bạn gần như chắc chắn sẽ cần sử dụng công cụ kiểm soát phiên bản vào một thời điểm nào đó. Git cho phép bạn tự tin thử nghiệm các tính năng ứng dụng và phương pháp phát triển mới. Khi bạn phát hiện ra rằng bạn đang di chuyển dự án của mình theo hướng không chính xác, bạn có thể khôi phục lại phiên bản trước một cách dễ dàng và nhanh chóng. Android Studio có ứng dụng khách Git. Tất cả những gì chúng ta phải làm là kích hoạt nó và bắt đầu sử dụng nó.

Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có - GIT

Kết thúc

Di động đang là xu hướng của công nghệ, nên nếu bạn đã chọn làm một lập trình viên android thì chắc chắn bạn sẽ có cơm ăn. Bánh chưng sẽ có nhân thịt. Tuy nhiên bạn sẽ phải luôn cập nhật các công nghệ mới cũng như luôn làm mới chính mình. Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ với các bạn “Những kỹ năng lập trình viên android cần phải có” hi vọng nó sẽ có ích đối với các Bạn.

Bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức DEV tại CODERVIET.NET