So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt

Rate this post

SASS và SCSS là chương trình tiền xử lý CSS, túm cái váy là web, app… muốn đẹp phải có css. Nó giúp bạn viết CSS theo ngôn ngữ lập trình rõ ràng và chi tiết hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh SASS và SCSS một cách chi tiết nhất.

 

SASS là gì?

So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt 1
So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt

Trước khi so sánh SASS và SCSS thì hãy cùng tìm hiểu SASS là gì. SASS là viết tắt của Syntactally Awesome Style Sheets, nó được xem là là một trong những bộ tiền xử lý CSS phổ biến nhất. SASS mở rộng CSS bằng cách thêm các tính năng của ngôn ngữ lập trình truyền thống, đặc biệt là ngôn ngữ lập trình hướng tới đối tượng cụ thể.

  • SASS được thiết kế bởi Hampton Catlin và cũng được phát triển bởi Chris Eppstein và Natalie Weizenbaum và được phát hành vào năm 2006. SASS sử dụng SassScript, một ngôn ngữ kiểu động.
  • SASS ban đầu được viết bằng Ruby và bắt buộc bạn phải cài đặt Ruby trên hệ thống nơi SASS được sử dụng. Nhưng với sự phổ biến ngày càng giảm của Ruby, SASS đã trở nên lỗi thời vào tháng 3 năm 2019. Sau đó là Dart Sass và LibSass. Cả hai đều dễ cài đặt thông qua npm.
  • Trong khi Dart Sass là được sử dụng trong Dart, thì LibSass là triển khai Sass trong C và C++. Tuy nhiên, hiện người ta không còn sử dụng LibSass nữa và thay vào đó, Dart Sass lại được khuyến khích sử dụng nhiều hơn.

Các tính năng chính của SASS

SASS có rất nhiều tính năng giúp SASS trở thành một công cụ tốt hơn CSS dành cho bạn. Một số điểm nổi bật chính phải kể đến của SASS là:

Khả năng tương thích với CSS: 

Một trong những tính năng chính của SASS là khả năng tương thích cao với biểu định kiểu xếp tầng, nghĩa là SASS cung cấp hỗ trợ cho nhiều phiên bản CSS. Bất kể phiên bản CSS nào, Sass đều tương thích. SASS cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ thư viện CSS nào với Sass một cách dễ dàng.

Đa tính năng: 

So với các bộ tiền xử lý CSS phổ biến khác, SASS mang đến rất nhiều tính năng cho bảng, bao gồm lệnh điều khiển, lồng, v.v. Những tính năng này giúp các bạn sử dụng SASS hiệu quả hơn.

Hoàn thiện và được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn: 

Sass được phát hành lần đầu tiên vào năm 2006 và kể từ đó, Sass đã được phát triển tích cực bởi nhóm nòng cốt bao gồm nhiều tổ chức công nghệ lớn và nhà phát triển độc lập. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều tài nguyên để làm việc với SASS tốt hơn.

Nhóm cốt lõi chịu trách nhiệm phát triển SASS bao gồm những gã khổng lồ công nghệ từ khắp nơi trên thế giới. Các thành viên độc lập khác của cộng đồng đang bận rộn phát triển các công cụ bổ sung để làm việc với SASS hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn công nghiệp: 

SASS không chỉ được yêu thích bởi các nhà phát triển cá nhân và những người có sở thích mà nó còn là ngôn ngữ mở rộng CSS ưa thích của các tổ chức để phát triển các dự án web phức tạp. SASS được sử dụng để phát triển các ứng dụng web cấp thương mại.

SCSS là gì?

Tiếp theo, để so sánh SASS và SCSS một cách tốt nhất thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu SCSS nhé. SASS bao gồm hai cú pháp. Cú pháp cũ hơn được gọi là cú pháp thụt lề và tương tự như Haml, đây là một hệ thống tạo khuôn mẫu nhằm tạo mã HTML sạch bằng cách tránh viết mã nội tuyến trong tài liệu web.

Nếu muốn sử dụng cú pháp SASS mới hơn thì người ta thường dùng SCSS hoặc CSS Sassy. Không giống như cú pháp thụt lề, nó sử dụng định dạng khối giống như CSS. 

So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt 1
So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt

Trong khi dấu ngoặc nhọn biểu thị các khối mã, dấu chấm phẩy phân tách các quy tắc với một khối mã. Điều này làm cho cú pháp SCSS trở nên nghiêm ngặt nhưng đồng thời cũng rõ ràng hơn về khả năng đọc. 

SCSS được xây dựng dựa trên CSS và chứa nhiều tính năng hơn ngoài tất cả các tính năng của CSS. Do đó, SCSS là siêu bộ của CSS. Mục đích chính của SCSS là lấp đầy khoảng trống và sự không tương thích giữa CSS và SASS.

Các tính năng chính của SCSS

SCSS được xem là một cú pháp khác để sử dụng SASS. Do đó, SCSS chia sẻ hầu hết các tính năng của SCSS với SASS. Tuy nhiên, SCSS có một vài tính năng giúp SCSS có lợi thế hơn SASS như:

  • Cú pháp SCSS là một siêu cú pháp CSS. Do đó, bất cứ điều gì bạn có thể làm với CSS thì bạn cũng có thể làm với SCSS.
  • Bạn có thể thêm nhận xét bên trong SCSS.
  • SCSS có thể xử lý nhiều lớp và kiểu lồng nhau.
  • SCSS cung cấp cho bạn kiểm soát tốt hơn và các cú pháp của SCSS rõ ràng hơn.

Khác biệt giữa SASS và SCSS

Khi so sánh SASS và SCSS thì người ta nhận thấy cả 2 đều là những bộ tiền xử lý CSS rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Trong khi một cái tuân theo cú pháp thụt lề có ít quy tắc và ràng buộc hơn, thì cái kia tuân theo cú pháp nghiêm ngặt dựa trên dấu ngoặc nhọn và dấu chấm phẩy.

So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt
So sánh SASS và SCSS: Có gì khác biệt

Bảng sau đây liệt kê những khác biệt khác nhau giữa SASS và SCSS:

SASSSCSS
Cú phápSử dụng cú pháp gốc với cấu trúc dựa trên thụt đầu dòng (indentation-based). Điều này có nghĩa là bạn sử dụng thụt đầu dòng để chỉ định các lựa chọn lồng và hiển thị hệ thống phân cấp.Sử dụng cú pháp giống CSS với việc sử dụng dấu ngoặc nhọn ({}) và dấu chấm phẩy (;) để định nghĩa các quy tắc kiểu. Cú pháp này tương tự CSS, giúp việc chuyển đổi từ CSS sang SCSS dễ dàng hơn
Khả năng tương thích ngượcVới cú pháp gốc, SASS không tương thích ngược với CSS. Có nghĩa là bạn cần chuyển đổi CSS thành cú pháp SASS trước khi sử dụng trong SASS.Là một phần mở rộng của CSS, SCSS hoàn toàn tương thích ngược với CSS. Có nghĩa là bạn có thể lồng ghép CSS hiện có vào SCSS mà không cần thay đổi nhiều.
Cộng đồngSASS cũng có một cộng đồng tích cực, nhưng quy mô cộng đồng nhỏ hơn so với SCSS.SCSS có một cộng đồng lớn và được hỗ trợ tốt bởi nhiều framework CSS.
So sánh SASS và SCSS

SCSS và SASS: Nên chọn cái nào?

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chọn SCSS hoặc SASS. Mặc dù cú pháp SCSS khá chặt chẽ, có nhiều quy định nghiêm ngặt buộc phải tuân theo, nhưng SCSS cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn. Cú pháp SASS không linh hoạt nhưng nó rất dễ viết.

Để trở thành nhà phát triển web giỏi, chúng tôi khuyên bạn nên thử cả SASS và SCSS. Hơn nữa, học SCSS sẽ rất dễ dàng nếu bạn đã biết CSS. Ngược lại học SASS sẽ tẻ nhạt hơn khi bạn biết SCSS. Ngoài ra, nếu bạn cần chuyển đổi SCSS sang SASS hoặc ngược lại, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi sass.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người so sánh SASS và SCSS một cách cụ thể nhất. SASS đã được đổi tên thành SCSS với một số sửa đổi, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng phiên bản SASS cũ. Bên dưới những hình thức bên ngoài khác nhau, cả SASS và SCSS đều làm cùng một việc, tức là mở rộng khả năng của CSS và làm cho nó hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Do đó, việc chọn một trong hai bộ tiền xử lý CSS phụ thuộc vào tùy sở thích cũng như sở trường của Bạn. Nếu bạn thích thụt đầu dòng, hãy chọn SASS hoặc nếu bạn thích định dạng khối như biểu định kiểu xếp tầng, hãy chọn SCSS.

Bạn có thể tham khảo tin tức DEV hơn tại CoderViet.Net