Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết 2023

Rate this post

Front End development là việc tạo ra một ứng dụng web hoặc trang web mà người dùng có thể tương tác. Với hơn 1,8 tỷ trang web trên internet và cuộc cách mạng công nghệ do covid-19 mang lại, rõ ràng nhu cầu về giao diện người dùng sạch sẽ, bóng bẩy, phản hồi nhanh, chính xác và thân thiện với SEO sẽ đạt đến một tầm cao mới trong những năm tới.

Bất kể quy trình và thủ tục phức tạp nào diễn ra trong nền của trang web, trải nghiệm người dùng phải mượt mà và là ưu tiên cao nhất cho tất cả các dự án quan trọng. Việc sử dụng các khung giao diện người dùng giúp đẩy nhanh quá trình phát triển giao diện người dùng của các trang web tương tác, lấy người dùng làm trung tâm là cần thiết để hoạt động trơn tru. Trong bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết, cũng như ưu điểm và nhược điểm của chúng, nhưng trước tiên, hãy xác định front-end framework là gì và tại sao chúng được sử dụng.

Front End Framework là gì?

Giao diện người dùng là trang web trực quan của bất kỳ ứng dụng web hoặc trang web nào; nó là một phần của trang web mà người dùng tương tác. Phần phụ trợ là một phần của trang web liên quan đến lệnh gọi API, kết nối cơ sở dữ liệu, xác thực, v.v. Framework là một cấu trúc hỗ trợ thiết yếu của một đối tượng, trong trường hợp này là một trang web. Về mặt hình thức, Framework là một nền tảng để xây dựng các ứng dụng làm cơ sở cho việc phát triển các ứng dụng phần mềm. Khung giao diện người dùng là các gói phần mềm chứa các mô-đun mã viết sẵn/có thể tái sử dụng, công nghệ giao diện người dùng được tiêu chuẩn hóa và các thành phần giao diện được tạo sẵn, giúp quá trình phát triển giao diện người dùng nhanh hơn và đơn giản hơn. Bởi vì các khung cung cấp các công cụ phát triển, nên việc thiết kế các ứng dụng web lâu dài mà không cần phải viết mã mọi chức năng hoặc tiện ích ngay từ đầu là điều khả thi. Phần lớn các khung giao diện người dùng được viết bằng JavaScript.

Các khung giao diện người dùng bao gồm React, Vue.js, Angular và jQuery, trong số những khung khác.

Bạn có thể quan tâm: Các kỹ năng lập trình web cần phải có.

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết

1. React

React là một trong những framework mã nguồn mở lớn nhất hiện nay, do Facebook phát triển và duy trì, đồng thời được 40,14% nhà phát triển sử dụng, theo khảo sát nhà phát triển StackOverflow năm 2021. React được tạo ra để giải quyết các khó khăn về khả năng bảo trì mã do Facebook liên tục bổ sung các tính năng mới . Nó tự phân biệt bằng cách cung cấp Mô hình đối tượng tài liệu ảo. React được thiết kế để sử dụng cùng với các thư viện khác để quản lý trạng thái, định tuyến và tương tác API. Theo nguyên tắc chung, hãy sử dụng React khi dự án của bạn có khả năng nhận được lưu lượng truy cập đáng kể và yêu cầu cơ sở hạ tầng mạnh mẽ để hỗ trợ dự án đó.

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết 1

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết

ƯU ĐIỂM

 • Các thành phần phản ứng có thể tái sử dụng trong nhiều lĩnh vực của chương trình.
 • Virtual DOM cung cấp hiệu suất liên tục và trơn tru.
 • Các thay đổi có thể được thực hiện dễ dàng mà không làm gián đoạn quy trình ban đầu.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Đối với những người mới làm quen, JSX rất phức tạp và khó nắm bắt.
 • Vì khung React thường được cập nhật nên rất khó để thực hiện các thay đổi.
 • Tài liệu cập nhật liên tục.

Khi nào nên sử dụng React và khi nào thì không

React là lựa chọn lý tưởng cho các dự án phức tạp với một số khối hoặc thành phần di chuyển qua các trạng thái như trạng thái biến/nhị phân, trạng thái hoạt động/không hoạt động và trạng thái hoạt động/bị vô hiệu hóa. Không nên sử dụng React nếu các nhà phát triển chưa sẵn sàng viết mã bằng JavaScript thuần túy.

React được sử dụng để xây dựng nhiều trang web nổi bật, bao gồm Facebook, Netflix, Pinterest, UberEats và nhiều trang web khác.

2. Angular

Angular là một Framework dựa trên TypeScript được phát triển và duy trì bởi Google. Nó được giới thiệu công khai vào năm 2016 để thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu công nghệ ngày càng tăng và quan niệm truyền thống. Việc Angular có khả năng liên kết hai chiều góp phần tạo nên sự khác biệt của nó. Liên kết hai chiều cho phép các thành phần trong ứng dụng của bạn giao tiếp dữ liệu. Sử dụng liên kết hai chiều để lắng nghe các sự kiện và thay đổi giá trị giữa các thành phần cha và con cùng một lúc. Mô hình và dạng xem được đồng bộ hóa theo thời gian thực. Nghĩa là, những thay đổi đối với mô hình được phản ánh ngay lập tức trong dạng xem và ngược lại. Nó chuyên tạo ra các ứng dụng di động và web, cũng như các ứng dụng đơn và nhiều trang.

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết 1

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết

ƯU ĐIỂM

 • Chức năng tích hợp sẵn cho phép đồng bộ hóa chế độ xem mô hình theo thời gian thực.
 • Các DEV có thể tạo các thành phần mã được kết nối với nhau. Sử dụng các bộ tiêm phụ thuộc, các thành phần mã cũng có thể được tách ra.
 • Vì có Chỉ thị nên các nhà phát triển có thể thử nghiệm mô hình đối tượng tài liệu và tạo nội dung phong phú bằng HTML.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Do có vô số tính năng và chức năng tích hợp, Angular khá khó hiểu.
 • Các ứng dụng động được xây dựng bằng React đã được ghi nhận là có độ trễ.
 • Đôi khi hiệu suất không tối ưu.

Khi nào nên góc và khi nào không

Angular là khuôn khổ lý tưởng để xây dựng các ứng dụng công ty quy mô lớn. Không nên sử dụng nó trong khi phát triển một ứng dụng đơn giản với một nhóm nhỏ; mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn.

3. Vue.js

Vue.js là một Framework JavaScript phổ biến, sạch sẽ, trực quan và tiến bộ. Vue.js được báo cáo là đã được tạo bằng cách kết hợp các yếu tố tốt nhất của các Framework giao diện người dùng trước đó. Khung làm giảm hiệu quả sự phức tạp mà các nhà phát triển Angular gặp phải bằng cách cung cấp hai lợi ích chính: DOM hoặc Mô hình đối tượng tài liệu có thể nhìn thấy và lập trình dựa trên thành phần với liên kết hai chiều. Vue.js có thể được sử dụng để tạo ứng dụng trực tuyến, ứng dụng di động và ứng dụng web tiến bộ. Vue.js được sử dụng bởi một số tổ chức lớn nhất thế giới, như Alibaba và Xiaomi.

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết 1

Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết

Ưu điểm Vue.js

 • Việc học sẽ đơn giản hơn khi có sẵn tài liệu phong phú và đầy đủ.
 • Vue.js có thể được sử dụng để tạo cả ứng dụng động lớn và ứng dụng nhỏ cơ bản.

Nhược điểm của Vue.js

 • Bởi vì nó vẫn còn trong giai đoạn đầu, nó không có sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng.
 • Bởi vì phần lớn các plugin được viết bằng tiếng Trung Quốc, có một rào cản ngôn ngữ.

Khi nào nên sử dụng Vue.js và khi nào thì không

Vue.js là một trong những giải pháp tốt nhất để tạo ứng dụng một trang từ đầu vì nó giao tiếp với các trang máy chủ hiện có và cung cấp một loạt các khả năng tinh vi như gói và tách mã. Không nên sử dụng Vue.js để phát triển các ứng dụng lớn.

KẾT LUẬN

Blog này đã nói về Top Front End Framework Tốt nhất bạn nên biết.

Thực hiện các dự án để thử nghiệm với các khuôn khổ được liệt kê ở trên. Ngoài bảy khung được thảo luận ở trên, còn có một số Framework  bổ sung cần thiết và hữu ích mà bạn sẽ làm quen khi bắt đầu tạo ứng dụng. Vừa học vừa làm là điều mà một nhà phát triển đầy tham vọng phải làm!!. Bởi vì có rất nhiều khung giao diện người dùng để chọn, bạn có thể không chắc nên chọn cái nào. Trong mọi trường hợp, tốt nhất là đánh giá tuyên bố vấn đề và sau đó chọn khuôn khổ thích hợp cho dự án của bạn. Ngoài các khuôn khổ đã được tạo ra đang thiết lập nguồn gốc sâu xa hơn trong ngành, các khuôn khổ mới liên tục được phát triển.

Đọc thêm nhiều tin tức hay về lập trình và công nghệ mới tại: CoderViet.Net